Cách ngâm rượu sâu chít đúng cách

tinh bot nghe

Cách ngâm rượu sâu chít đúng cách Sâu chít được biết đến như loài ký sinh đặc biệt nổi tiếng vùng đồi núi bạt ngàn Tây Bắc. Được mệnh ...

Cách ngâm rượu sâu chít đúng cách

Sâu chít được biết đến như loài ký sinh đặc biệt nổi tiếng vùng đồi núi bạt ngàn Tây Bắc. Được mệnh danh là đông trùng hạ thảo của Việt Nam vì những ông dụng của nó khi đem đi ngâm rượu .Bằng chứng khi uống sâu chít con người ta sẽ cảm thấy khỏe ra vì thế từ thời xa xưa vua chúa thường tìm và mua và săn sâu chít để dùng chung với thuốc.Vì sâu chít sâu chít có theo mùa lên thời xa xưa rất hiếm.Và chế biến rất cầu kì nên bài viết  dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn các chế biến ngâm rượu sâu chít đúng cách và đảm bảo sức khỏe.

I.Cách chọn sâu chít và rượu 

-Sâu chít là đăc sản thiên của núi rừng phía Bắc như các tỉnh: Lạng sơn, Điện Biên, Sơn La. Sâu chít thường được thu hoạch vào tháng 11-22 hằng năm,thời điểm đó chúng ta thu hoạc đót của cây sâu chít. Tuy nhiên muốn cá được bình rượu sâu chít ngon các bạn phải chọn những con sâu chít khỏe, căng mong. Bí quyết của ngày dân Lạng sơn, Điện Biên truyền lại đó là chúng ta chỉ cần nhìn vào đót chít là có thể nhận biết được trong đót có sâu chít khỏe hay yếu.Vì loài sâu bướm Brihaspa astrostigmella khỏe sẽ chọn những cây chít khỏe để đẻ trứng vào trong đó.

Nên chọn những đót chít xanh, đẹp, to chắc. Không nên chọn những đót chít có đốm vàng và đót chít bị hồng vì cây chít đó bị bênh nên sâu chít bên trong cũng bị bênh.

- Chọn rượu nên chon rượu nếp được nấu từ gạo vì tinh bột gạo  sẽ ngon hơn  nồng độ từ 38-40 độ .
-Chọn bình các bạn lên chon bình thủy tinh hoặc gốm sứ (chum, vại) để ngâm rượu sẽ ngon hơn .

II. Cách sơ chế và chẻ sâu chít từ đót .

Sau khi chọn sâu chít vừa ý .
-Bước 1: Các bạn xác định đầu và gọc ngọn chít.Chúng ta sẽ sử dụng dao để chẻ từ Gốc Ngọn Chít .Điều này dễ thực hiện hơn , dễ bóc tách hơn, và quan trọng (Sau chít có thể nằm ở bất kỳ chỗ nào trong ngon chít.

-Bước 2: Thao tác chẻ : Đặt lưỡi dao vào giữa gốc ngọn chít , ấn nhẹ tay sao cho dao vào sâu ngnj chít khoảng 1cm-1.5cm là được. 

-Bước 3:Dùng tay  từ từ tác dần dót chít ra chú ý không tác quá mạnh (Sẽ gãy ) Lúc này ta đã thấy sâu chít bên trong 

-Bước4: Cận cảnh, nhẹ tay lôi sau chít ra (Chú ý kôi dọc theo thân ngon chít để tránh làm rách, vỡ sâu)

III Cách ngâm rượu sâu chít với rượu

1.Ngâm rượu sâu chít  thông thường

-Bước 1:  Khi bóc sâu chít thì đót chít ra chúng ta cho ra 1 chậu chánh ra với rượu để loại bỏ tạp chất .
-Bước 2: Chúng ta đổ sẵn rượu vào bình khoảng 1/2 bình rồi tiến hành bỏ sâu chít vào tỏng bình tỉ lệ 1kg sâu chít 4 lít rượu.

-Bước3: Sau khi đổ sâu chít và rượu vào bình lúc đó sâu chít còn nổi trên bề mặt rượu để một trời gian sâu chít sẽ lắng xuống.

2. Ngâm rượu sâu chít theo phương pháp đông y 

Trong nhiều sách đông y cổ truyền xưa đã nói rằng sâu chít chứa nhiều vi lượng giúp bồi bổ sức khỏe đặc biệt với những người có thể trạng ốm yêu .Nhưng để ngâm sâu chít đúng phương pháp đông y như sau.
Trông đông y có hai dang ngâm chính là ngâm khô và sao vàng. Tuy nhiên tùy loại mà chúng ta áp dụng để ngâm. Đối với sâu chít ta tiến hành ngâm theo phương pháp như sau.
-Bước 1: Khi bóc sâu chít ra rổ chúng ta trang qua với rượu nhằm  loại bỏ tạp chất rồi để ráo nước .
-Bước 2: Chuẩn bị mỡ dê phải là mỡ dê cho một thìa cafe nhỏ mỡ dê vào trong chảo đang nóng rồi đổ sâu chít vào dùng đũa đảo đều 2-3 phút. Bắc ra .

-Bước 3: Để nguội sau đó đổ rượu và sâu chít vào theo tỉ lệ 1 kg sâu chít với 4 lít rượu.

-Bước 4: Bạn đậy nắp lại cho kín, có thể dùng 1 miếng nilon để bao quanh miệng bình. Tròng thời gian ngâm , thỉnh thoảng bạn lắc bình để sâu chít ngâm duỗi thẳng ra, ngâm trên 12 tháng lúc này rượu có màu đen, sâu chít nở to hơn và duỗi thẳng là bạn có thể sử dụng được.

Công dụng và cách dùng rượu  • Phục hồi miễn dịch
  • Tăng cường sinh lực nam giới
  • Bồi bổ cơ thể , tăng cân cho người có thể trạng gầy gò ốm yếu
  • Chữa suy ngược thần kinh
  • Trị chứng đau lưng

Rượu sâu chít thành phần ngâm sau 12 tháng có vị ngọt, thơm và ngon có tính êm đặc trưng của sâu chít. Chỉ lên uống 1 đên 2 chén  chia đều ra 2 bữa ăn sẽ tốt hơn cả. 
Nếu nạn dụng sẽ không tốt cho sức khỏe và phản tác dụng.

Trên đây là  cách chế biến và cách ngâm rượu sâu chít do kinh nghiệm và chính mình đi trải nhiệm, học hỏi viết ra cho các bạn đọc tham khảo. Chúc bạn thành công !
Tìm kiếm bởi Google

  • Cách ngâm rượu sâu chít
  • Cách làm rượu sâu chít
  • Cách ngâm rượu sâu chít khô

Chủ bút: Tinh bột nghệ cô Thảo

Tinh bột nghệ cô Thảo nguyên chất 100% đảm bảo hàm lượng chất curcumin cao nhất, tốt cho sức khỏe, làm đẹp và đặc biệt ngăn ngừa các bệnh ung thư
Xem thêm: chữa đau dạ dàytinh bột nghệ cô Thảo

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Post a Comment