Cách ngâm nấm ngọc cẩu tươi & khô chuẩn hương vị núi rừng Tây Bắc thơm ngon

tinh bot nghe

Cách ngâm nấm ngọc cẩu tươi & khô chuẩn hương vị núi rừng Tây Bắc Nấm ngọc cẩu là loại thảo dược quý nửa dạng cây nửa dạng nấm, khô...

Cách ngâm nấm ngọc cẩu tươi & khô chuẩn hương vị núi rừng Tây Bắc

Nấm ngọc cẩu là loại thảo dược quý nửa dạng cây nửa dạng nấm, không có lá.Thân có màu đỏ nâu sẫm, được cấu tạo bởi cánh hoa lớn,mang hoa dày đặc. Nấm Ngọc Cẩu (Nấm Tỏa Dương)đây là một lại nấm kỳ quái từ cái tên gọi cho đến công dụng  kỳ diệu trong trị chúng yếu sinh lý hay suy nhược cơ thể và vô số căn bệnh khác khiến mọi người phải vò tai bứt óc. Nấm ngọc cẩu được sử dụng nhiều trong đông y với những công dụng thần kỳ đối với cơ thể và đặc biệt nấm ngọc cẩu ngâm rượu một thức uống bổ dưỡng cho phái mạnh chúng ta.
Nói chung cách thực hiện cũng khá đơn giản,không quá cầu kì .Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu cả tươi và khô.

I. Cách chọn nấm và rượu 

-Không nên nhìn bề ngoài để chọn cũng không chọn nấm càng to càng tốt đâu mà quan trọng là chất -lượng nấm và ruột nấm bên trong.

-Bên ngoài không bị nát, bổ đôi hoa nấm và đài nấm vì thường nấm trồi lên vào mùa mưa do đó sâu bọ đẻ trứng vào cần kiểm tra kỹ vì rất nhiều  trường hợp phát hiện  bọ ở trong hoa nấm.

-Khi ngâm rượu thường ngâm nấm đực nhưng cũng lên ngâm cùng tỉ lệ (3 củ nấm đực 1 củ nấm cái) vì trong âm dương cần cân bằng âm dương và nấm cái ngâm rất thơm.

-Nấm phân chia thành 3 loại là: ruột vàng, ruột tim và ruột đỏ. Thông thường ruột đỏ và ruột vàng có công dụng tốt hơn, nhưng ngâm rượu nấm ruột tím lại thơm hơn và dậy mùi hơn do đó tùy thuộc vào sở thích lựa chọn cho thích hợp.

-Loại rượu, nên sử dụng rượu nếp nấu thủ công. Được nấu từ gạo nếp lồng độ cồn 38 đến 40 độ là vừa.

II.Cách ngâm nấm ngọc cẩu củ tươi: Cách này dễ nhất, nhưng không ngon bằng cách thứ 2 (ngâm củ khô)

-Bước 1: Rửa sạch phần hoa,phần củ do có dính đất lên có thể dùng bàn chải cọ rửa sạch, để ráo .

-Bước 2: Ngâm qua bằng nước muối loãng 15-30 phút để khử bớt nhựa cũng như vi khuẩn bám và bề ngoài của nấm (Tráng quá bằng nước hoặc rượu loãng)

-Bước 3: Bỏ toàn bộ phần hoa và củ Nấm Ngọc Cẩu vừa rửa xong vào bình . Đổ ngập rượu thêo tỉ lệ (1kg nấm tươi với 5 lít rượu). Để chỗ thoáng mát , sau 2 đến 3 tháng có thể sử dụng được để càng nâu rượu sẽ thơm  và ngon hơn.

Chú ý : Nấm Ngọc Cẩu có khá nhiều nhựa ,chỉ cần dập nhẹ hoặc gặp nước là phần vỏ bên ngoài của nấm sẽ bị đen, việc này không ảnh hưởng gì đến chất lượng của nấm.Kể cả khi thái xong ra từng miếng chỉ để một loáng là cả miếng nấm thâm đen ngay)

III.Cách ngâm nấm ngọc cẩu khô

Ở cách này khá là dễ, đưa với người chưa ngâm rượu bao giờ cũng có thể làm được và thực hiên rất dễ dàng.
-Bước 1: Khi chúng ta mua nấm ngọc cẩu về đổ vào bình ( dùng rượu chánh qua 1 nước để loại bỏ hết các bụi và vi khuẩn  trong quá trình phơi )

-Bước 2: Đổ rượu vào bình đậy theo tỉ lệ (500g nấm ngọc cẩu  với 5 lít rượu) đậy  kín lắp bình .Nấm khô sau khi ngâm vài ngày  lại nở ra khá nhiều .

Mẹo nhỏ: Khi ngâm rượu  bạn có thể cho thêm 1 chút mật ong vào bình, tỉ lệ khoảng 200ml mật ông cho 1 bình rượu 5lít , mục đich là để rượu thành phẩm sau này dễ uống , có vị ngọt dịu hơn .

Dùng Nấm Ngọc Cẩu khô để ngâm rượu sẽ ngon hơn là ngâm tươi, bởi sau khi phơi khô, lượng nước trong nấm đã bay hơi gần hết .Nấm khô lúc này lại có mùi thơm dịu của thuốc Bắc , có vị ngọt nhẹ . hơi chát.Khi ngâm với rượu ngon hơn nhiều so với ngâm bằng nấm tươi
Tuy vậy rượu nấm ngọc cẩu dù là tươi hay khô thì đều có chung điểm chung là nước rượu chuyển sang màu đen sẫm chỉ sau vài ngày ngâm. có mùi thơm thanh nhẹ vị thước Bắc. Đúng hương vị núi rừng Tây Bắc.
Trên bài viêt trên là kinh nghiệm cũng như mình đi trải nghiệm để mọi người tham khảo để có một bình rượu Nấm ngọc cẩu ngon thành phẩm Chúc các bạn thành công!
Tìm kiếm bởi Google

  • Cách ngâm nấm ngọc cẩu khổ
  • Cách ngâm nấm ngọc cẩu tươi
  • Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu với rượu
  • Cách ngâm cây nấm ngọc cẩu
  • Cách ngâm nấm ngọc cẩu

Chủ bút: Tinh bột nghệ cô Thảo

Tinh bột nghệ cô Thảo nguyên chất 100% đảm bảo hàm lượng chất curcumin cao nhất, tốt cho sức khỏe, làm đẹp và đặc biệt ngăn ngừa các bệnh ung thư
Xem thêm: chữa đau dạ dàytinh bột nghệ cô Thảo

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Post a Comment